680 lượt xem

Công nghệ AI là gì? ứng dụng AI trong cuộc sống

Mục lục

Công nghệ AI là thuật ngữ hiện nay chúng ta được nghe thấy nhiều hơn được phổ biến rộng rãi hơn đặc biệt trong thời đại công nghệ 4.0. Chúng ta được nghe nói rất nhiều tuy nhiên hiểu về thuật ngữ đó chắc chắn không hẳn ai cũng biết. Để giải đáp thắc mắc của các bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu công nghệ AI là gì? AI được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống qua bài viết dưới đây

AI là gì?

Định Nghĩa

AI (viết tắt của từ Artificial intelligence) hoặc gọi là trí thông minh nhân tạo.  AI là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính. Đây là trí tuệ do con người lập trình tạo ra giúp hệ thống máy tính có thể tự động hóa hành vi như con người. Hiểu đơn giản  công nghệ này giúp máy móc đăc biệt là hệ thống máy tính mô phỏng quá trình học tập, suy nghĩ, tự sửa lỗi,nhận diện khuôn mặt, giọng nói …như con người.

Khái Niệm AI xuất hiện đầu tiên vào năm 1956 tại hội nghị the Damtmouth bởi John Mccarthy là một nhà khoa học máy tính  người mỹ. AI hiện nay là toàn bộ công nghệ tự động hóa robot đến người máy thực tế.

  • Ưu điểm:Trí tuệ nhân tạo có khả năng học tập sâu hơn, giải quyết khối dữ liệu khổng lồ và đưa ra nhiều dữ liệu chuẩn đoán chính xác, nhanh hơn con người. Đặc biệt trí tuệ nhân tạo có thể làm việc ngày đêm không cần nghỉ ngơi chắc chắn giải quyết khối lượng công việc lớn, nhiều hơn, nhanh hơn
  • Nhược điểm: Khả năng thích nghi là trở ngại lớn hiện nay khi sử dụng AI trong ngành nghề yêu cầu phải tuân thủ quy định nghiêm ngặt.

VD: Khi nhà tài chính quyết định từ chối không cấp thẻ tín dụng cho khách mà AI đưa ra. Khi đó khó có thể giải thích rõ ràng, lý do không cấp thẻ tín dụng cho khách hàng

  • Với sự phát triển trí tuệ nhân tạo trong tương lai tăng tỉ lệ thất nghiệp của con người. Nhiều người còn lo lắng khi trí tuệ nhân tạo phát triển mạnh mẽ có trí tuệ riêng, cảm xúc riêng sảy ra những phản kháng không mong muốn như bộ phim viễn tưởng chúng ta từng xem. Các bạn yên tâm  nếu điều đó có sảy ra thì sẽ sảy ra trong lương lai rất xa nữa.

Ứng dụng công nghệ AI trong cuộc sống

AI giúp hệ thống máy tính có thể mô phỏng hành vi con người như nhận diện khuôn mặt, giọng nói, suy luận giải quyết vấn đề biết giao tiếp …. AL đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho con người vì vậy công nghệ trí tuệ nhân tạo áp dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau

Ngành vận tải

Chắc chắn xem qua tin tức thời sự, tin tức internet các bạn thấy rất nhiều nước thử nghiệm mô hình công cộng xe điện không người lái, taxi không người  lái, xe buýt không người lái. Hiện nay nhiều nước thử nghiệm mô hình này như trung quốc, mỹ..

Hệ thống nhận diện khuôn mặt qua camera

Công nghệ AI phổ biến nhất qua các hệ thống nhận diện khuôn mặt  được lắp đặt tại các sân bay kiểm tra, nhận diện hành khách. Tại một số trường học áp dụng hệ thống nhận diện khuôn mặt điểm danh sinh viên tránh cúp tiết, học hộ. Đặc biệt Quen thuộc hơn các bạn thấy AI trong nhận diện khuôn mặt trên facebook chắc chắn ai cũng biết. Bạn đăng ảnh có mặt bạn bè bạn facbook tự động tag tên bạn bè bạn vào hình khuôn mặt trên ảnh.

Ứng dụng trong ngành Y tế

Công Nghệ AI hỗ trợ ngành y rất nhiều.  Một nhóm nghiên cứu trung tâm quốc gia nghiên cứu về gen người đã phát hiện ra trứng bệnh mới và hiếm đó là triệu chứng DiGeorge thông qua công nghệ nhân diện khuôn mặt.

Dùng AI hỗ trợ chuẩn đoán bệnh qua phim chụp X-Quang, X-Ray, MRI

Ngành sản xuất

Đây là ngành áp dụng công nghệ AI nhiều nhất. Tạo ra robot  tự động ,kết hợp robot và con người trong sản xuất. Robot thay thế con người làm khâu mà con người không làm được đảm bảo tính chính xác, hiệu quả cao. Hệ thống máy tính hỗ trợ tự động hóa dây truyền làm việc, tránh rủi ro và đảm bảo tính chuẩn xác cao.

Ứng dụng trong giáo dục

Công nghệ AI tạo ra phần mền chấm điểm tự động, tự động chấm nhanh,chuẩn xác giúp thầy cô có nhiều thời gian hơn. Hệ  thống máy tính có khả năng đánh giá , phân tích học lực của sinh viên, tăng hiệu quả trong quá trình học tập

Ứng dụng trong thiết bị điện tử thông minh

Trợ lý ảo như google assitant ,Alexa,siri có thể nghe, hiểu ngôn từ hỗ trợ người dùng bật, tắt máy nghe nhạc, yêu cầu bài hát, bật tắt cửa cuốn tự động… Thật tuyệt chỉ cần ngồi một chỗ bạn có thể yêu cầu trợ lý ảo bật bài nhạc yêu thích của bạn

Ứng dụng trên điện thoại thông minh, smart tivi

Hiện nay hầu hết hãng điện thoại thông minh đều sử dụng công nghệ AI trong sản phẩm của mình như nhận diện khuôn mặt mở khóa màn hình, nhận diện khuôn mặt qua camera chụp ảnh ,lấy nét, nhận diện giọng nói trên google để tìm kiếm thông tin…..

Một số dòng smart tivi sử dụng AI nâng cao chất lượng hình ảnh hoặc nhận diện giọng nói…

Áp dụng trong ngành tài chính ngân hàng

Công Nghệ AI mang lại bước chuyển mình mới cho ngân hàng. Tại Việt Nam nhiều ngân hàng áp dụng công nghệ định danh điện tử(eKYC) . Khách hang đến ngân hàng mở tài khoản cũng không cần mang theo giấy tờ , khách hàng có thể tự động mở tài khoản ngân hàng bằng điện thoại di động trong vòng 10s hoàn tất mọi thủ tục.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI là sáng tạo vĩ đại của con người  tạo nên nhiều cuộc cải cách mới, thay da, đổi thịt, đổi mới bộ mặt nhiều ngành nghề khác nhau mang lại lợi ích to lớn với cuộc sống con người. Trong tương lại công nghệ này còn nhiều bước tiến vĩ đại hơn nữa tạo ra nhiều kỳ tích mà hiện nay con người đang hướng tới.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Nếu muốn thảo luận về vấn đề này, bấm vào đâyx
()
x