1478 lượt xem

Ứng dụng của công nghệ điện toán đám mây

Mục lục

Công nghệ điện toán đám mây là gì ?

Điện toán đám mây Cloud Computing là khái niệm được nhắc tới rất nhiều trong thời đại công nghệ 4.0 , thời đại của những nền tảng công nghệ tiên tiến.

Theo Wikipedia thì” Điện toán đám mây, còn gọi là điện toán máy chủ ảo, là mô hình điện toán sử dụng các công nghệ máy tính và phát triển dựa vào mạng Internet. Thuật ngữ “đám mây” ở đây là lối nói ẩn dụ chỉ mạng Internet và như sự liên tưởng về độ phức tạp của các cơ sở hạ tầng chứa trong nó”

Hay nói 1 cách đơn giản thì công nghệ điện toán đám mây là mô hình cung cấp các tài nguyên máy tính cho người dùng thông qua internet. Nguồn tài nguyên này bao gồm rất nhiều thứ liên quan đến điện toán và máy tính. Ví dụ như: phần mềm, dịch vụ, phần cứng,… và sẽ nằm tại các máy chủ ảo (đám mây) trên mạng. Người dùng có thể truy cập vào bất cứ tài nguyên nào trên đám mây. Vào bất kỳ thời điểm nào và ở bất kỳ đâu, chỉ cần kết nối với hệ thống internet..

Nguyên lý hoạt động của điện toán đám mây.

Điện toán đám mây hoạt động theo cách thức hoàn toàn khác với phần cứng vật lý. Nó cho phép người dùng quyền truy cập vào máy chủ, dữ liệu và những dịch vụ bằng internet. Nhà cung cấp dịch vụ đám mây sẽ sở hữu, quản lý phần cứng và duy trì kết nối mạng. Trong khi đó, user sẽ được cung cấp và sử dụng những gì mà họ thông qua nền tảng web.

Với mô hình điện toán đám mây, người dùng sẽ được tiếp cận các tài nguyên từ công nghệ, năng lượng điện toán, lưu trữ cơ sở dữ liệu đến từ những nhà cung cấp dịch vụ đám mây.

Lợi ích của công nghệ điện toán đám mây.

Điện toán đám mây đem lại rất nhiều lợi ích cho người dùng, cụ thể như sau:

Tiết kiệm chi phí: Giúp giảm thiểu chi phí. Bạn sẽ không tốn tiền đầu tư cơ sở hạ tầng ban đầu. Ví dụ như: mua phần cứng, phần mềm, lắp đặt hệ thống,…

Quy mô linh hoạt:  Với điện toán đám mây, bạn không phải cung cấp tài nguyên quá mức để xử lý các hoạt động kinh doanh ở mức cao nhất trong tương lai. Thay vào đó, bạn cung cấp lượng tài nguyên mà bạn thực sự cần. Bạn có thể tăng hoặc giảm quy mô của các tài nguyên này ngay lập tức để tăng và giảm dung lượng khi nhu cầu kinh doanh của bạn thay đổi.inh tế theo quy mô.

Tiện lợi: Người dùng có thể nhanh chóng truy cập, sử dụng tài nguyên thông qua internet mà không cần cài đặt phức tạp

An toàn và liên tục: Mọi dữ liệu được đồng bộ hóa trên đám mây. Giúp đảm bảo độ an toàn cao hơn, tránh trường hợp mất dữ liệu do hư hỏng ổ cứng. Ngoài ra, nhà cung cấp sẽ sao lưu định kỳ và có các phương thức bảo mật để bảo vệ dữ liệu tốt hơn.

Triển khai nhanh chóng ở bất kỳ đâu: Chỉ với một vài thao tác đơn giản để triển khai chúng mọi nơi. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng sẽ có được trải nghiệm tốt hơn với độ trễ thấp hơn.

Ứng dụng của công nghệ điện toán đám mây

Mặc dù chỉ mới được phát triển trong khoảng thời gian không lâu. Tuy nhiên, điện toán đám mây ngày nay đã được ứng dụng rất phổ biến. Có rất nhiều ứng dụng mà công nghệ điện toán đám mây có thể thực hiện được:

Cơ sở dữ liệu đám mây

Công nghệ điện toán đám mây đem đến cho đội ngũ IT một cơ sở dữ liệu hoạt động mạnh mẽ mà không cần công ty phải thật sự sở hữu cơ sở hạ tầng (các server). Nhà cung cấp dịch vụ cho bạn không chỉ hỗ trợ mà còn chịu trách nhiệm tất cả các hoạt động bảo trì và vận hành của hệ thống cơ sở dữ liệu, trách nhiệm duy nhất của bạn là xử lý dữ liệu của chính bạn.

Thử nghiệm và phát triển web

Kiểm tra và thử nghiệm để phát triển là những bước quan trọng để đảm bảo ứng dụng của bạn có thể chạy trơn tru, không có lỗi và có thể đưa vào sử dụng. Để thử nghiệm thành công ứng dụng của bạn, bạn cần một môi trường mô phỏng có khả năng tái tạo các hoạt động kinh doanh thực tế để xác nhận những kết quả thu được sau quá trình mô phỏng.Tận dụng nguồn lực sẵn có của hệ thống điện toán đám mây, bạn sẽ không mất thời gian và công sức để tự tay xây dựng môi trường mô phỏng.

Phân tích các dữ liệu lớn, phức tạp

Việc đưa dữ liệu của bạn lưu trữ trên hệ thống điện toán đám mây có thể không thu gọn kích thước dữ liệu nhưng chắc chắn nó sẽ giúp việc quản lý dữ liệu trở nên dễ dàng, dễ tiếp cận hơn và khi kết hợp với quá trình phân tích, doanh nghiệp có thể rút ra những thông tin giá trị để khai thác và sử dụng.

Lưu trữ dữ liệu cho website

Lưu trữ website của bạn trên đám mây là điều cần thiết nếu hệ thống hiện tại không thể đáp ứng với sự tăng trưởng liên tục của doanh nghiệp. Nếu bạn đã xây dựng một trang web ổn định, bạn sẽ biết rằng việc lưu trữ trang web chiếm phần lớn các nguồn lực CNTT. Lưu trữ trang web của bạn trên nền tảng đám mây cung cấp cho công ty khả năng mở rộng. Trong trường hợp có vấn đề, trang web công ty bạn đơn giản chỉ cần chuyển sang máy chủ có sẵn gần nhất, hoặc nhiều máy chủ khác có thể được thêm vào trong trường hợp nhu cầu của bạn thay đổi.

Lưu trữ, chia sẻ dữ liệu thông qua các nền tảng như Google Drive, Dropbox, Shutterstock,…

Đây là một trong những hình thức cơ bản nhất của hệ thống điện toán đám mây. Các dữ liệu được lưu trữ trong đám mây khiến việc chia sẻ, truy xuất và lưu trữ trở nên cực kỳ dễ dàng.

Ứng dụng quản lý doanh nghiệp

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng được thiết kế trên nền tảng đám mây sở hữu một giao diện trực quan, dễ sử dụng và phù hợp với từng ngành cụ thể.

Ứng dụng của điện toán đám mây trong lĩnh vực nhà thông minh Smart home

Nhà thông minh Smart Home là ứng dụng của IOT được tìm kiếm và nhắc tới nhiều trong thời gian gần đây.  Lượng dữ liệu khổng lồ mà các ứng dụng IoT tạo ra có nghĩa là nhiều công ty sẽ chọn xử lý dữ liệu của họ trên đám mây thay vì xây dựng một lượng lớn công suất nội bộ. IOT sử dụng các sensor thu thập dữ liệu, gửi dữ liệu lên điện toán đám mây để thực hiện việc tính toán, xử lý dữ liệu và đưa ra một hành động cụ thể

Nhà thông minh smart home gồm 2 phần cơ bản đó là :

Phần cứng: là các thiết bị thông minh trong hệ thống nhà thông minh. Các thiết bị này có thể là bóng đèn thông minh, công tắc thông minh, cảm biến, remote điều khiển, van nước, các thiết bị quản lý ra vào ngôi nhà, chuông báo động, chuông cửa, loa thông minh, âm thanh đa vùng… và không thể thiếu đó là một bộ quản lý trung tâm nhà thông minh để điều khiển hoạt động cho cả ngôi nhà.

Phần mềm: là các chương trình điều khiển các thiết bị thông minh trong nhà, một ngôi nhà có “thông minh” hay không phụ thuộc rất nhiều vào các chương trình này. Các chương trình thông minh có thể được viết để chạy một các độc lập hoặc có thể được tích hợp từ các chương trình thông minh có sẵn dựa trên nền tảng điện toán đám mây.

Các chương trình thông minh có thể chạy độc lập mà không cần internet, tuy nhiên sẽ có nhiều chương trình đòi hỏi phải có internet để hoạt động vì nó sử dụng nền tảng điện toán đám mây. Ngày nay có rất nhiều hệ sinh thái điện toán đám mây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của bạn, Google, Amazon, Apple ..

Trong một ngôi nhà thông minh tất cả các thiết bị điện và điện tử trong nhà đều có thể được kết nối với nhau để tạo thành một hệ thống thiết bị khép kín. Trước đây, người dùng thường phải có mặt trong hệ thống đó thì mới có thể điều khiển được các thiết bị hoạt động theo ý muốn, thông qua một chiếc điều khiển chuyên dụng hoặc bộ xử lý trung tâm như PC, laptop kết nối Internet tại nhà. Thay vào đó, một bộ định tuyến không dây thông minh sẽ đóng vai trò trung tâm trong hệ thống thiết bị, đảm nhiệm việc kết nối với tất cả các thiết bị số có trong ngôi nhà của bạn. .Người dùng sẽ được cung cấp một phần mềm cài sẵn trên điện thoại di động hoặc máy tính bảng. Để điều khiển, cài đặt hệ thống mạng chỉ việc mở ứng dụng ra, thực hiện các thao tác yêu cầu. Các yêu cầu đó sẽ lập tức được chuyển lên “đám mây”, sau đó “đám mây” sẽ truyền về các thiết bị được thiết lập thông qua giao tiếp giữa đám mây với bộ định tuyến. Với phương thức như vậy, mọi yêu cầu sẽ được thực hiện trong tích tắc chỉ với một điều kiện duy nhất là thiết bị cầm tay của người dùng (điện thoại di động hoặc máy tính bảng) có kết nối Internet. Việc quản lý hệ thống thiết bị trong ngôi nhà sẽ dễ dàng và nhanh chóng, dù cho chủ nhân đang ở bất cứ nơi đâu.

Có thể nói nơi lưu trữ xử lý của hệ thống IOT chính là điện toán đám mây, điện toán đám mây là nơi tạo ra khả năng và sức mạnh cho IOT.

Điện toán đám mây là tuy một công nghệ đã xuất hiện trên thế giới cách đây đã vài năm nhưng ứng dụng điện toán đám mây tại Việt Nam vẫn chưa thực sự phủ sóng và hiệu quả. Tuy nhiên gần đây giới chuyên môn đã đưa ra nhận định rằng mô hình điện toán đám mây tại Việt Nam đang có dấu hiệu được sử dụng phổ biến và còn phát triển đa dạng hơn.

 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Nếu muốn thảo luận về vấn đề này, bấm vào đâyx
()
x