1650 lượt xem

Hệ thống intercom là gì ?

Mục lục

Hệ thống là hệ thống liên lạc nội bộ, là một thiết bị điện tử liên lạc hai chiều có chứa mạch điện nhằm mục đích truyền và nhận truyền âm thanh hoặc video, nhằm mang lại tính bảo mật và tiện dụng cao cho người dùng…

Hệ thống intercom là gì ?

Hệ thống Intercom là hệ thống liên lạc nội bộ,  là một thiết bị điện tử liên lạc hai chiều có chứa mạch điện nhằm mục đích truyền và nhận truyền âm thanh hoặc video,  nhằm mang lại tính bảo mật và tiện dụng cao cho người dùng. Mục đích chính của hệ thống này chính là để quản lý việc ra vào tòa nhà, chung cư, khách sạn…
Với sự ra đời của truyền thông di động, hệ thống điện thoại kỹ thuật số và các thiết bị liên lạc khác, việc sử dụng hệ thống liên lạc nội bộ đã giảm. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều ứng dụng mà các thiết bị này vẫn hoạt động tốt.

Hệ thống intercom  bao gồm 2 hoặc nhiều máy kết nối với nhau, một trong các máy có thể dễ dàng gọi điện cho nhau và đàm thoại một cách độc lập với nhau, việc kết nối hệ thống đơn giản không cần bộ trung tâm xử lý tính hiệu phức tạp mà chỉ cần các máy kết nối với nhau thông qua cáp tín hiệu và cấp nguồn để hoạt động.

Máy liên lạc nội bộ được chia làm 2 loại chính

– Máy đồng cấp: 1 trong các máy có thể gọi điện bất kỳ cho 1 máy khác trong hệ thống

– Máy chủ/Máy con: Máy chủ gọi cho máy con và ngược lại, các máy con không gọi điện được cho nhau

Hệ thống intercom bao gồm những thiết bị gì ?

Hệ thống này bao gồm Outdoor StationIndoor Station.

Outdoor Station thường được thiết kế lắp đặt ngoài cửa để khách có thể liên lạc với bên trong căn hộ. Thông thường Outdoor Station có tích hợp camera, bàn phím, microphone và nút gọi.


Indoor Station thường được lắp đặt bên trong (trong phòng, trong nhà,…). Hệ thống này thường được tích hợp màn hình cảm ứng, microphone và loa. Nhằm xác nhận các cuộc gọi và ra lệnh cho phép mở cửa cho khách.

Các loại hệ thống liên lạc nội bộ intercom

Hệ thống liên lạc nội bộ không dây

Trong các ứng dụng mà không thể chạy dây, hệ thống không dây sẽ được sử dụng. Có một loạt các thiết bị liên lạc không dây hai chiều bao gồm: các thiết bị như radio cầm tay, hộp gọi không dây ngoài trời, cũng như các thiết bị để bàn truyền thống. Phạm vi mà các thiết bị này sẽ truyền rất khác nhau dựa trên công nghệ không dây được sử dụng.

Hệ thống liên lạc nội bộ có dây

Khi bạn có thể chạy dây giữa các địa điểm, hệ thống intercom có dây có thể mang lại cho bạn sự riêng tư hơn một chút và loại bỏ khả năng gây nhiễu từ các hệ thống lân cận. Có nhiều loại dây khác nhau như 2 dây được bảo vệ hoặc Cat-5/6 có thể được sử dụng với các hệ thống này. Nếu bạn đang xem xét một hệ thống video, thiết bị liên lạc nội bộ có dây có thể là giải pháp tốt nhất.

Liên lạc nội bộ video

Các thiết bị này thường có thiết bị có camera, loa và nút nhấn ở cửa ra vào và thiết bị giám sát bên trong có thể giao tiếp với thiết bị đầu vào. Một số hệ thống có thể có nhiều màn hình video bên trong. Do khó khăn khi gửi video qua sóng phát sóng ở khoảng cách rất xa mà không bị nhiễu, hầu hết các thiết bị hiện nay đều có dây.

Hệ thống intercom cho căn hộ

Loại hệ thống này có bộ phận cửa ở cửa ra vào và sau mỗi căn hộ hoặc căn hộ có một hoặc nhiều bộ phận có thể nói chuyện với cửa và có thể nhìn thấy khách hoặc bộ phận cửa đổ chuông một số điện thoại cố định hoặc di động. Một khách chỉ cần nhấn đúng nút cho căn hộ mà họ muốn nói chuyện và người thuê có thể nói lại và sau đó nhấn một nút để mở khóa cửa.

Tính năng của hệ thống Intercom

Hệ thống này có những tính năng nổi bật nhằm mang lại sự tiện nghi, an toàn tối đa cho người dùng:

  • Nhận biết khách đến nhà thông qua âm thanh và hình ảnh.
  • Trao đổi ra ngoài hoặc ngược lại bằng hình ảnh và tiếng nói.
  • Chế độ tự động giúp tự mở cửa cho khách mà không phải ra ngoài.
  • Có nút báo khẩn cấp trong trường hợp nguy hiểm để nhân viên bảo vệ, ban quản lý tòa nhà biết và có mặt kịp thời.

Lợi ích khi sử dụng hệ thống Intercom

  • Kiểm soát an ninh, tăng sự an toàn cho mọi người trong khu vực chung cư, văn phòng…Đây là lợi ích to lớn nhất của hệ thống Intercom, được nhiều người quan tâm.
  • Giúp nhận dạng và kiểm soát số lượng khách vào ra tòa nhà.
  • Hỗ trợ ban quản lý tòa nhà trong việc thông báo những thông tin cho các chủ căn hộ nhanh chóng hiệu qua hơn việc đến từng căn hộ như trước.
  • Lưu trữ thông tin vắng nhà, hiển thị chế độ không làm phiền. Với những ai vắng nhà hoặc đang tiếp khách việc đưa thông tin này sẽ đảm bảo sự riêng tư của chủ nhà.

 

Với tính năng kiểm soát an ninh an toàn, thuận tiện, chủ động thì ngoài việc được lắp đặt trong các tòa nhà chung cư, nhà hàng, khách sạn thì hệ thống này cũng được lắp đặt tại 1 số bệnh viện lớn.

 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Nếu muốn thảo luận về vấn đề này, bấm vào đâyx
()
x