919 lượt xem

So sánh công nghệ M2M và công nghệ IoT

Mục lục

Trong thời đại  4.0, thời đại của những phát triển vượt bậc về công nghệ thì M2M ( Machine to Machine) và IoT (Internet of Thing) là 2 thuật ngữ quen thuộc chỉ sự kết nối các thiết bị công nghệ từ xa.

M2M là gì.

M2M (hay là machine-to-machine) bao gồm những công nghệ dùng để kết nối các máy móc, thiết bị với nhau, cho phép chúng trao đổi thông tin và hoạt động mà không cần sự tương tác hoặc tác động của con người. Kết nối M2M là kết nối điểm-điểm giữa hai thiết bị mạng cho phép chúng truyền thông tin qua các công nghệ mạng công cộng như Ethernet và mạng di động.

M2M về cơ bản là giao tiếp giữa máy móc hoặc thiết bị với một chiếc máy tính từ xa. M2M truyền dữ liệu di động giữa các thiết bị được kết nối với nhau

IoT là gì?

IoT, hay Internet of Things, là một sự phát triển của M2M, làm tăng những thứ mà kết nối thiết bị có thể đạt được ở cả cấp độ người tiêu dùng và doanh nghiệp. IoT lấy các khái niệm cơ bản của M2M và mở rộng chúng ra bên ngoài bằng cách tạo ra các mạng thiết bị đám mây trên nền tảng đám mây lớn, giao tiếp với nhau thông qua các nền tảng mạng đám mây. Các công nghệ được sử dụng bởi các thiết bị IoT cho phép người dùng tạo ra các mạng hiệu suất cao, linh hoạt, nhanh chóng, kết nối nhiều loại thiết bị.

So sánh M2M và IoT

Sự giống nhau của công nghệ M2M và công nghệ IoT

Đây đều là khái niệm chỉ sự kết nối,trao đổi, hỗ trợ, truyền tải thông tin trong 1 hệ thống mạng.

Sự khác nhau của công nghệ M2M và công nghệ IoT

Cả hai thuật ngữ đều liên quan đến giao tiếp của các thiết bị được kết nối, nhưng các hệ thống M2M thường là các thiết bị kết nối độc lập. Các hệ thống IoT là  tập hợp các hệ thống khác nhau thành một hệ sinh thái lớn được kết nối.

Sự khác biệt lớn nhất giữa M2M và IoT là một hệ thống M2M sử dụng giao tiếp điểm-điểm. Trong khi đó, một hệ thống IoT thường đặt các thiết bị của mình trong mạng đám mây toàn cầu cho phép tích hợp quy mô lớn hơn và các ứng dụng tinh vi hơn.

Khả năng mở rộng là một sự khác biệt quan trọng khác giữa M2M và IoT. IoT được thiết kế để có khả năng mở rộng cao vì các thiết bị thường có thể được thêm vào mạng và tích hợp vào các hệ thống hiện có với rắc rối tối thiểu. Mạng M2M cũng có thể tốn nhiều công sức hơn để thiết lập và bảo trì, vì các kết nối điểm-điểm mới phải được tạo cho mỗi thiết bị.

M2M là cơ sở cho Iot nên IoT cần M2M, nhưng M2M không cần IoT.

Các hệ thống M2M sử dụng giao tiếp điểm-điểm giữa các máy, cảm biến và phần cứng qua mạng di động hoặc có dây, trong khi các hệ thống IoT dựa vào mạng dựa trên IP để gửi dữ liệu được thu thập từ các thiết bị được kết nối IoT đến các gateway, cloud hoặc nền tảng phần mềm trung gian.

Internet là thành phần quan trọng nhất của công nghệ  IoT, khiến nó khác biệt với M2M. Trong khi M2M chỉ đề cập đến giao tiếp trực tiếp giữa các thiết bị trong ngữ cảnh của một ứng dụng cụ thể, IoT đề cập đến toàn bộ mạng lưới các đối tượng được kết nối.

Ngoài ra, trong khi M2M chủ yếu được các doanh nghiệp sử dụng để cập nhật và quản lý máy móc nội bộ, các ứng dụng của IoT có thể được áp dụng cho cả doanh nghiệp và khách hàng, giúp khách hàng kết nối dễ dàng với nhà cung cấp dịch vụ. M2M là một công nghệ kinh doanh hỗ trợ cải tiến hoạt động, trong khi IoT cho phép các doanh nghiệp cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng bằng cách tận dụng tính năng theo dõi tài sản và phân tích dữ liệu của nó.

Để dễ so sánh, các bạn có thể xem bảng cụ thể phía dưới

Công nghệ M2M

IOT

Giao thức Internet (IP) – Chủ yếu tập trung vào kết nối trực tiếp điểm-điểm qua mạng di động hoặc đường dây cố định.

– Chỉ giao tiếp giữa các thiết bị.

– Truyền thông IoT liên quan đến mạng IP và sử dụng nền tảng đám mây hoặc phần mềm trung gian.

– Với IoT, có thể có các quy trình, kết nối và ứng dụng rộng hơn.

Dữ liệu lớn

Dữ liệu từ thiết bị M2M không được chia sẻ với các ứng dụng khác.

 Các tài sản được kết nối bằng cách sử dụng IoT có thể cung cấp các gói dữ liệu khổng lồ được tạo ra để lập trình và phân tích có thể dẫn đến cải thiện hiệu suất kinh doanh.
Khả năng mở rộng Không có khả năng mở rộng. Chỉ hoạt động giữa một hoặc hai thiết bị. IoT sử dụng kiến ​​trúc dựa trên đám mây kết nối nhiều tài sản hoặc thiết bị.
Phần mềm Dựa trên phần cứng. Internet không cần thiết để giao tiếp giữa các thiết bị. Cần có kết nối internet hoạt động và nền tảng để quản lý dữ liệu.
Giao tiếp Giao tiếp bị giới hạn giữa máy với máy hoặc thiết bị với thiết bị. Một số lượng không giới hạn và hỗn hợp nội dung, thiết bị và cổng có thể trao đổi dữ liệu thông qua kết nối di động.

 

Trên đây là 1 số khác biệt của công nghệ M2M và công nghệ IoT. Tùy vào nhu cầu kinh doanh cũng như những chức năng  cần cho thiết bị công nghệ của mình, các bạn sẽ quyết định nên dùng công nghệ nào giữa M2M và  IoT.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Nếu muốn thảo luận về vấn đề này, bấm vào đâyx
()
x