741 lượt xem

THẬN TRỌNG VỚI NHỮNG GAME “DẠO” BÓI VUI, GIEO QUẺ NGÀY ĐẦU NĂM

TIỀM ẨN NGUY CƠ CAO MẤT AN TOÀN THÔNG TIN CÁ NHÂN VỚI CÁC GAME TRẮC NGHIỆM TRÊN FACEBOOOK.

Các game trắc nghiệm như QUIZZ của Facebook từng nổi như cồn ở Việt Nam trong ít năm qua. Khi đó, ứng dụng OMG của nhà phát triển Hàn Quốc được chia sẻ tràn lan trên mạng xã hội với những dự báo mang tính giải trí cao như bạn sẽ cưới vào năm nào, Ai là chú rể, bạn sẽ có bao nhiêu con, nghề nghiệp phù hợp với bạn là gì…

Theo báo cáo hồi cuối năm 2018 cho thấy một người phụ nữ Đài Loan đã bị trừ 2,580 Tân Đài tệ (khoảng 2,1 triệu đồng) trong tài khoản Google Play khi đang dùng ứng dụng này. Cơn sốt OMG sau đó cũng lắng lại khi báo giới và các chuyên gia liên tục cảnh báo nguy cơ lộ thông tin cá nhân thông qua những ứng dụng dạng này.

Thận_trọng_với_game_dạo_facebook

Mất an toàn thông tin cá nhân với các game” dạo” trên Facebook

Bẵng đi một thời gian, một ứng dụng trắc nghiệm ‘dạo’ khác có tên gọi Know Your Friends lại đang lan truyền mạnh mẽ trong cộng đồng. Tuy nhiên, thiết kế mới của Facebook khiến người dùng bị ‘bẫy’ ấn vào nút Chơi ngay, đồng thời đồng ý luôn với chính sách sử dụng. Trong đó, nhà phát triển ứng dụng này cho biết có thu thập dữ liệu người dùng và sử dụng cho mục đích kiểm duyệt quảng cáo, tổng hợp số liệu, cung cấp cho nhà tài trợ.

Ngoài các thông tin đương nhiên người dùng phải chia sẻ khi sử dụng ứng dụng này như tên, giới tính, ảnh đại diện, các chuyên gia cảnh báo việc chia sẻ sở thích cá nhân thông qua trả lời gián tiếp những câu hỏi trong Know Your Friends là rất nguy hiểm. Những câu hỏi để lựa chọn màu sắc, đồ ăn thức uống nào, thích đi du lịch ở đâu, có hình xăm, ngủ nhiều hay ít… sẽ trở thành kho dữ liệu béo bở để nhà phát triển này thu thập và cung cấp cho bên thứ ba.

NGƯỜI VIỆT TỎ RA HÀO HỨNG VỚI CÁC ỨNG DỤNG BÓI TOÁN, GIEO QUẺ ĐẦU NĂM

 Đó là những game “ dạo” mang tính giải trí cao trong năm. Còn với những dịp đầu năm, đánh vào tâm lý của người Việt có xu hướng bói toán, rút quẻ cầu bình an vào đầu năm mới thì một ứng dụng có tên gọi Memory do một nhà phát triển không rõ lai lịch sản xuất, đặt máy chủ tên miền ở Mỹ ra đời.

Ứng dụng Memory khiến người Việt thích thú nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro

Khi sử dụng APP này, người dùng cũng đồng thời đồng ý với thỏa thuận về chính sách quyền riêng tư, trong đó toàn bộ thông tin của người dùng được công khai (trừ email và mật khẩu) và có thể cung cấp cho bên thứ ba những thông tin về tỷ lệ người dùng, tỷ lệ tìm kiếm từ khóa,…

Đáng nói là phần chính sách thỏa thuận này không hề cung cấp những thông tin cơ bản như địa chỉ, tên nhà phát triển ứng dụng chứ chưa nói đến việc toàn bộ thông tin chỉ được cung cấp bằng tiếng Trung. 

Chính sách thoả thuận chỉ toàn tiếng Trung

Ngoài xem bói, ứng dụng này còn có các câu hỏi trắc nghiệm ‘dạo’ khác như số phận đã định bạn có bao nhiêu đứa con, cuộc sống của bạn sẽ như thế nào khi về hưu, lương thưởng của bạn như thế nào, tài khoản sắp tới của bạn sẽ có bao nhiêu tiền….Hàng trăm câu hỏi cũng chính là cách để ứng dụng này thu thập thông tin về người dùng, có thể phục vụ mục đích quảng cáo hướng đối tượng.  Tuy nhiên người Việt lại khá hào hứng và thích thú với những trò chơi như vậy trên Facebook.

Nếu đã lỡ chơi thử và không muốn bị thu thập thêm thông tin cá nhân, người dùng có thể vào Trò chơi tức thì (Instant Games) ở phần Cài đặt (Settings) để gỡ bỏ các app này. 

Được biết, Memory hiện hỗ trợ khoảng 26 ngôn ngữ khác nhau, trong đó có tiếng Việt và đã có 16 triệu người chơi trên Facebook.

Tham khảo ICTNEWS

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Nếu muốn thảo luận về vấn đề này, bấm vào đâyx
()
x