538 lượt xem

Hệ thống nhà thông minh smarthome

Mục lục

Trong những năm gần đây, từ khóa về “hệ thống nhà thông minh” đã được thường xuyên nhắc đến như một xu hướng tiên tiến, một su thế mới hướng con người đến với cuộc sống tiện nghi thông minh và thoải mái do công nghệ 4.0 mang lại. Các tiện ích nổi bật như về đến nhà, không phải xuống xe để thực hiện việc mở cửa, hệ thống cửa sẽ tự động mở khi bạn về đến trước cổng. Điều hòa nhiệt độ được bật từ trước qua smartphone, về đến nhà phòng đã mát tạo ra sự thoải mái dễ chịu,… Đây chính là những tiện ích cơ bản phổ biến nhất mà nhà thông minh đem lại cho cược sống, một ứng dụng của công cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang được áp dụng rộng rãi và cực kì phổ biến trong thực tiễn của chúng ta.

Với nòng cốt trọng tâm là sự tiện nghi – an toàn – hiện đại, nhà thông minh ở Việt Nam đã và đang trở thành xu hướng lựa chọn của nhiều gia đình.  Tuy nhiên, việc mà chủ nhà vẫn còn băn khoăn lo ngại chính là lựa chọn đơn vị thi công, lắp đặt hệ thống nhà thông minh chính hãng, uy tín tin cậy và chất lượng luôn là vấn đề khiến không ít người trăn trở.

Nếu bạn đang là một trong số những người đang băn khoăn tìm hiểu về nhà thông minh thì hãy Cùng đồng hàng trong bài viết sau đây để có thể nhận diện địa chỉ thi công, lắp đặt hệ thống nhà thông minh uy tín, chất lượng và đảm bảo cực kì chuyên nghiệp.

Trước tiên hãy tìm hiểu đôi nét về hệ thống nhà thông minh

Bước vào một nền kỷ nguyên mới kỷ nguyên của công nghệ số và Internet, thuật ngữ “Internet Of Things” hay còn gọi là IOT đang trở nên thịnh hành hơn bao giờ và có ý nghĩa thực tế trong đời sống của con người ở trong phạm vi toàn cầu. Sau những thành tựu vĩ đại của công nghệ cụ thể như Tablet (máy tính bảng), hay Smartphone (điện thoại di động) thì đi cùng với đó là sự phát triển của Smarthome – hệ thống nhà thông minh đang là một xu hướng kiến trúc đem đến lợi ích thực tế nhất cho ngôi nhà của mọi gia đình trên thế giới – công nghệ giờ đây đã không còn xa lạ, được ưa chuộng và đón nhận một cách nồng nhiệt.

Mặc dù nhà thông minh đã và đang trở thành “hot trend” trong lĩnh vực nhà đất mặc khác đối với nhiều gia đình Việt, nhưng khái niệm về “hệ thống nhà thông minh hay thiết bị thông minh” vẫn còn rất mơ hồ. Vậy, “hệ thống nhà thông minh” là gì?

Nhà thông minh hoặc hệ thống nhà thông minh còn có cách gọi khác là Smart Home, domotics hay home automation, là một ngôi nhà hay căn hộ được trang bị hệ thống điều khiển một cách tự động hóa như rèm cửa, đèn, bình nóng lạnh, âm thanh,… Với sự tiện nghi và hiện đại nhất, giờ đây bạn hoàn toàn có thể điều khiển các thiết bị mọi lúc mọi nơi chỉ với một vài thao tác cực kì đơn giản bằng việc điều khiển trên điện thoại thông minh smartphone, máy tính hoặc bằng các lệnh giọng nói.

Về cơ bản thì nhà thông minh bao gồm hai phần chính: phần cứng và phần mềm

Phần cứng: bao gồm tất cả các thiết bị thông minh được lắp đặt trong hệ thống của một ngôi nhà/ căn hộ như remote điều khiển, các hệ thống cảm biến, hệ thống đèn chiếu sáng tự động, rèm cửa, âm thanh đa vùng,…cùng các thiết bị điều khiển khác giúp quản lý hoạt động của ngôi nhà.

Phần mềm: bao gồm các chương trình điều khiển thiết bị thông minh trong ngôi nhà/ căn hộ, căn chung cư của bạn. Các chương trình này có thể làm việc một cách độc lập hoặc tích hợp từ các phần mềm đã có sẵn trên hệ thống điện toán đám mây.

Nếu nhìn và xét ở góc độ công nghệ, hệ thống của nhà thông minh không chỉ là một kiến trúc đơn thuần mà đó còn là một cỗ máy được lập trình hoàn hảo với sứ mệnh cốt lõi mang đến những tiện ích ưu Việt nhất cho con người trong cuộc sống. Thay thế tất cả các thao tác thủ công cơ học theo nguyên tắc mở/tắt trong các ngôi nhà thông thường, khi lắp đặt sử dụng Smarthome các thiết bị giúp gia chủ xử lý các thiết bị một cách “thông minh”, tiện dụng, an toàn, đẳng cấp hơn nhiều và không bị hạn chế khoảng cách.

Điều đặc biệt với hệ thống nhà thông minh, chỉ một cú chạm nhẹ trên màn hình cảm ứng máy tính bảng/smartphone hoặc điều khiển thông qua giọng nói, người sử dụng đã có thể chuyển tất cả thiết bị sang trạng thái mà mình mong muốn. Chẳng hạn: buổi sáng rèm cửa tự mở, đèn sáng ở những nơi cần thiết không cần phải sáng toàn bộ ngôi nhà, bình nước nóng được bật sẵn sàng phục vụ gia đình, loa phát lên bản nhạc nhẹ nhàng; khi khách bước chân đến nhà, đèn phòng khách tự bật sáng, điều hòa tự điều chỉnh giảm xuống độ mát sâu hơn, giảm âm lượng nhạc phát; hay một ưu điểm khác được yêu thích nhất đó là khả năng phát hiện các nguy cơ xâm nhập trái phép từ bên ngoài qua hệ thống thiết bị cảm biến;

Có thể nói rằng, nhà thông minh chính là một giải pháp tuyệt đối vô cùng tối ưu cho các chung cư, biệt thự hay các căn nhà phố hiện đại và cao cấp cho cuộc sống tiện ích thông minh, tốt đẹp hơn.

Những lợi ích tuyệt vời của hệ thống nhà thông minh mang đến cho con người

Sự tiện nghi vượt bậc

Hệ thống nhà thông minh đã tạo nên sự tiện nghi bậc nhất cho người sử dụng. Với việc tích hợp tất cả các thiết bị thông minh thành mạng hệ thống điều khiển từ xa quản lý với một chiếc smartphone giúp chúng ta có thể điều khiển tất cả các thiết bị chỉ với một cái chạm nhẹ trên giao diện màn hình Smartphone, máy tính bảng. Đặc biệt hơn nữa, với những nghiên cứu mới nhất, giọng nói đầy quyền năng của bạn cũng có thể ra lệnh trực tiếp cho các thiết bị hoạt động.

Hệ thống điều khiển nhà thông minh sẽ khai thác hết mọi tính năng sẵn có mà bạn không cần phải sử dụng quá nhiều thao tác với các thiết bị trong nhà. Công nghệ thông minh giúp gia chủ đỡ tốn thời gian vào những vấn đề vặt vãnh hàng ngày, cuộc sống tiện nghi là điều chắc chắn mà hệ thống nhà thông minh mang lại.

Ngoài ra, các tính năng nhà thông minh được khai thác tối đa để phục vụ cuộc sống con người tiện nghi hơn qua các hệ thống như: hệ thống điện nhà thông minh hay hệ thống camera thông minh, hệ thống tưới cây, hệ thống kiểm soát ra vào, hệ thống chiếu sáng, hệ thống điều hòa nhiệt độ thông minh.

Dễ dàng kiểm soát quản lý thông qua điện thoại hoặc máy tính bảng

Hệ thống điều khiển nhà thông minh cho phép bạn điều khiển thiết bị từ xa thông qua điện thoại hoặc máy tính bảng với điều kiện các được kết nối Internet. Giờ đây, bạn hoàn toàn có thể chủ động điều khiển mọi thiết bị trong nhà mọi lúc, mọi nơi mà không cần phải lo ngại về khoảng cách.

Đặc biệt là với giao diện thân thiện, mô phỏng lại ngôi nhà bạn theo mô hình 3D giúp gia chủ dễ dàng kiểm soát được toàn bộ hệ thống nhà thông minh. Kết hợp với sự làm việc hoạt động chuyên nghiệp của các thiết bị cảm biến, ngôi nhà bạn sẽ được bảo vệ 24/24 trước bất kỳ sự cố nào hay sự đột nhập trái phép nào.

Tiết kiệm, kiểm soát năng lượng tuyệt vời

Hệ thống nhà thông minh sẽ khai thác hầu như toàn bộ những tính năng của các thiết bị điện trong nhà bạn. Đặc biệt chúng giúp bạn dễ dàng kiểm soát được nguồn năng lượng tiêu thụ hằng ngày qua từng thiết bị điện. Việc lắp đặt sử dụng hệ thống nhà thông minh cho phép bạn tiết kiệm tối đa được nguồn năng lượng lên đến 90%. Do vậy mà, gia chủ có thể hoàn toàn yên tâm về mức điện năng tiêu thụ của toàn ngôi nhà.

Ngoài ra, nhờ vào sự linh hoạt trong điều chỉnh các thiết bị điện cũng như làm việc chuyên nghiệp của các thiết bị sẽ phục vụ nhu cầu của bạn một cách tối đa nhất nhưng vẫn đảm bảo cho bạn về mức tiêu thụ điện năng. Cụ thể như, tính năng hẹn giờ tự động của thiết bị hay chủ nhà có thể bật/tắt thiết bị điện ở bất cứ đâu sẽ hữu ích trong việc cắt giảm chi phí hóa đơn tiền điện hàng tháng.

An ninh an toàn và cảnh báo từ xa

nhà thông minh việt nam

Một trong những yếu tố không thể thiếu được trong hệ thống nhà thông minh chính là sự an toàn. Với cơ chế hoạt động xuyên suốt, các thiết bị trong nhà sẽ giúp bạn đảm bảo an ninh cho ngôi nhà và tài sản một cách tối ưu nhất có thể. Do đó, bạn hoàn toàn yên tâm tuyệt đối ngay cả khi không có ở nhà.

Kết hợp với các hệ thống cảm biến như: cảm biến khói, cảm biến nhiệt, cảm biến cửa, cảm biến báo cháy,…cùng với hệ thống an ninh, hệ thống camera đảm bảo an toàn cho ngôi nhà của bạn 24/24. Nếu có bất kỳ sự cố như cháy, nổ, khói, hay thậm trí nước tràn, tăng nhiệt độ bất thường, sự xâm nhập trái phép từ bên ngoài,… ngay lập tức hệ thống báo động cho bạn và những người thân trong gia đình. Trong trường hợp bạn không có ở nhà thì hệ thống sẽ báo động trên điện thoại của bạn về các sự cố đang hiện hữu để bạn có phương pháp xử lý kịp thời.

Đảm bảo tính thẩm mỹ, tinh tế

Ngoài những tính năng của nhà thông minh mang lại cho gia đình bạn nêu trên, thì hệ thống nhà thông minh còn có thêm khả năng giúp bạn thực hiện tích hợp thêm nhiều thiết bị nhà thông minh khác một cách rất linh hoạt mà không gây rườm rà, mất thẩm mỹ chô ngôi nhà sang trọng của bạn. Đặc biệt là với hệ thống các sản phẩm áp dụng ứng dụng công nghệ không dây giúp bạn dễ dàng thực hiện lắp đặt, thay thế thi công các thiết bị khác vào hệ thống nhà thông minh của mình một cách thật dễ dàng nhanh gọn nhất.

Những tiêu chí lựa chọn đơn vị lắp đặt thi công hệ thống nhà thông minh

sự ảnh hưởng của mxh đến bds

Hệ thống nhà thông minh hiện đang và chắc chắn sẽ là xu hướng về nhà ở phổ biến. Nhờ vậy mà, rất nhiều người quan tâm đến việc lựa chọn cho mình đơn vị lắp đặt hệ thống nhà thông minh. Để nhận diện được nơi đáng “đồng tiền bát gạo” nơi “chọn mặt gửi vàng”, bạn cần cân nhắc đến nhiều yếu tố. Bở lẽ, để đảm bảo lợi ích tối đa của người tiêu dùng, người thiết kế, lắp đặt hệ thống nhà thông minh sẽ phải dung hòa được những yếu tố sau đây:

Giá hệ thống nhà thông minh cần lắp đặt

Hiện nay, khi có nhu cầu lắp đặt hệ thống nhà thông minh, giá cả chính là yếu tố quan tâm hàng đầu của nhiều gia chủ. Thông thương, khi nói đến nhà thông minh, nhiều người thường nghĩ đến những thiết bị sang trọng và xa xỉ. Điều này đồng nghĩa với việc giá thành của chúng là rất cao.

Trong vài năm gần đây, khái niệm hệ thống nhà thông minh mới phổ biến ở Việt Nam. Thực tế, giá thành thiết kế, lắp đặt của chúng cũng không hề nhỏ. Các thiết bị này thường chỉ được sử dụng ở những căn biệt thự hạng sang, khách sạn, chung cư cao cấp.

Tuy nhiên, giá thống nhà thông minh còn tùy thuộc vào mức độ và các gói lắp đặt, có thể từ vài chục đến vài trăm triệu đồng. Đây là mức giá cao so với mặt bằng thị trường chung. Có thể nói, giá thành cao chính là rào cản lớn khiến Smarthome chưa được ứng dụng rộng rãi.

Song, với sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường, vấn đề giá thống nhà thông minh đã được cải thiện đáng kể. Các hãng thiết kế, lắp đặt hệ thống nhà thông minh đã đưa ra những thiết bị chất lượng tốt trong khi giá cả lại phải chăng hơn để tăng khả năng cạnh tranh.

Bởi vậy, khi có nhu cầu lắp đặt hệ thống nhà thông minh, bạn nên cân nhắc tới yếu tố kinh tế. Đừng quên tham khảo và khảo sát giá, lựa chọn những hãng thi công, lắp đặt có giá thành vừa phải, chất lượng cao.

Tính tiện ích khi lắp đặt hệ thống nhà thông minh

Mục đích mà chúng ta tìm đến với hệ thống nhà thông minh chính là những tiện ích mà nó mang lại. Đặc biệt, khi bỏ ra một số tiền lớn để lắp đặt, ai cũng muốn được sở hữu những dịch vụ tiện ích nhất. Do đó, tính tiện ích là một trong những tiêu chí cơ bản để lựa chọn đơn vị lắp đặt hệ thống nhà thông minh.

Hiện nay, để cạnh tranh được với thị trường, các hãng lắp đặt hệ thống nhà thông minh không ngừng bổ sung những tiện ích mới. Tại thị trường Việt Nam, xuất hiện không ít các hãng thiết kế, lắp đặt hệ thống nhà thông minh. Trong đó, với những tiện ích mang lại thì Lumi, Bkav, Acis,… là những cái tên nổi tiếng được nhiều người biết đến và thị trường đánh giá cao.

Việc lắp đặt hệ thống nhà thông minh sẽ tạo ra ngữ cảnh thông minh giúp bạn tận hưởng cuộc sống thư thả và thú vị hơn. Người dùng có thể điều khiển tự động tất cả các thiết bị điện trong nhà như: bóng đèn, vòi nước, bình nước nóng, rèm cửa,… thông qua thiết bị di động, máy tính hoặc giọng nói ở bất cứ nơi đâu. Như vậy, hệ thống nhà thông minh vừa tiện lợi lại tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường.

Tính thẩm mỹ của ngôi nhà khi sử dụng hệ thống nhà thông minh.

Thẩm mỹ là một trong những yếu tố rất quan trọng không thể bỏ qua khi nhắc đến các tiêu chí lựa chọn đơn vị lắp đặt nhà thông minh. Thông thường, người dùng sẽ đề cao sự tối giản mà vẫn giữ nguyên được đầy đủ các tiện ích.

Ở hầu hết đơn vị, cơ sở lắp đặt hệ thống nhà thông minh, các thiết bị thồng minh hoàn toàn có thể được liên kết với nhau và thực hiện khả năng bật/ tắt cùng 1 lúc. Như tắt quạt, bóng đèn, hay đóng cửa chỉ bằng 1 thao tác. Điều này đồng nghĩa với việc không chỉ giúp tiết kiệm về cả không gian mà chúng còn tiết kiệm thêm thời gian cho người sử dụng.

Hiện nay, việc lắp đặt hệ thống nhà thông minh đang ngày càng một đơn giản hơn. Từ gói trải nghiệm sản phẩm, có thể nâng cấp thành các gói cao cấp mà không cần đi lại đường điện hay sửa chữa đục tường thay đổi kết cấu phong thủy của ngôi nhà. Vì các thiết bị thông minh đều được thiết kế hoạt động bằng hệ thống wifi không dây, đơn giản mà lại vô cùng bắt mắt với những công nghệ hiện đại, thông minh cao cấp nhất.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Nếu muốn thảo luận về vấn đề này, bấm vào đâyx
()
x