466 lượt xem

Vai trò của IOT đối với Vắc-xin COVID-19

Mục lục

Sau hơn một năm đại dịch Covid ghé thăm, thế giới đã ghi nhận 96.621.459 ca nhiễm, đang nhiễm 25.285.867, số người tử vong 2.065.624.
Khi tình trạng ca nhiễm hàng ngày tiếp tục gia tăng và các đợt đóng cửa nhiều cơ sở sản xuất, trường học, giãn cách xã hội gây ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người, việc triển khai vắc-xin hiệu quả càng trở nên quan trọng hơn.

Công nghệ – cụ thể là Internet of Thing (iOT)– đang giúp các nhà chức trách thực hiện điều đó.

Vai trò của IOT với vắc - xin Covid - 19
Vai trò của IOT với vắc-xin Covid-19

Ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe đã hiểu rõ những lợi thế của các thiết bị IoT từ rất lâu trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra. Những công nghệ này đã được chứng minh trong các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực trước khi COVID-19 kiểm tra tính hiệu quả của chúng. Dưới đây là cách công nghệ này giúp ngành Y Tế trong việc sản xuất vắc-xin Covid -19 ứng phó đại dịch.

Sản xuất hiệu quả hơn

Khi các trung tâm Y tế đã có trong tay đầy đủ kiến thức, trang thiết bị. Việc sản xuất Vắc -xin sẽ có hàng triệu thí nghiệm lâm sàng, theo dõi và cần có biện pháp bảo quản vắc- xin thí nghiệm. Duy trì các mức sản xuất này trong bối cảnh gián đoạn diện rộng không phải là nhiệm vụ dễ dàng nên công nghệ IoT sẽ là công cụ giúp ích.

Với tất cả các loại vắc -xin được sản xuất không chỉ là vắc -xin Covid-19. Các thiết bị IoT trong một nhà máy sản xuất có thể thu thập dữ liệu cho thấy việc sản xuất trở nên hiệu quả hơn. Trong một cuộc khảo sát PWC năm 2019, 81% nhà sản xuất công nghiệp cho biết IoT đã cải thiện hiệu quả của họ. Những lợi nhuận này giúp các nhà sản xuất vắc xin tối đa hóa sản lượng của họ, giúp nhiều người được tiêm chủng trong thời gian ngắn hơn.

Nhiều cơ sở hiện không thể có đầy đủ lực lượng lao động trong tòa nhà cùng một lúc do các yêu cầu khác biệt của xã hội. Tự động hóa đã lấp đầy khoảng trống cho các nhà máy này và các thiết bị IoT cải thiện máy móc tự động. Với kết nối IoT, các máy này có thể giao tiếp với nhau và đáp ứng các thay đổi trong thời gian thực, nâng cao hiệu quả hơn nữa.

Vận chuyển và bảo quản hiệu quả

Một trong những thách thức lớn nhất đối với việc triển khai vắc xin là vận chuyển và bảo quản. Cả hai loại vắc-xin COVID-19 đã được phê duyệt ở Mỹ sẽ bị hỏng nếu chúng ở trong nhiệt độ ấm quá lâu. Vắc xin của Pfizer phải được giữ ở -70 ° C và của Moderna ở -20 ° C, có nghĩa là duy trì nhiệt độ thấp liên tục là rất quan trọng.

Rất may, nhiều tổ chức đã sử dụng cảm biến IoT để theo dõi nhiệt độ và các chỉ số chất lượng khác. Bằng cách điều chỉnh các hệ thống này để phù hợp với yêu cầu của vắc xin, các công ty có thể đảm bảo an toàn cho chúng. Họ có thể theo dõi từ xa nhiệt độ và các yếu tố khác bên trong xe tải và các đơn vị lưu trữ để xem có cần thay đổi gì không.

Nếu kết quả đo nhiệt độ cho thấy vắc xin đang ấm lên, các công ty hậu cần có thể định tuyến lại các xe tải để đến nơi nhanh hơn. Tương tự, dữ liệu này có thể thông báo cho phi hành đoàn nếu họ cần sửa chữa thiết bị bảo quản trước khi họ làm hỏng vắc-xin. Nếu không có các chỉ số này từ các cảm biến IoT, sẽ khó khăn hơn nhiều để đảm bảo cung cấp vắc xin hiệu quả.

Quản lý dữ liệu sau tiêm

Các thiết bị IoT cũng có thể trợ giúp sau khi bệnh nhân được tiêm chủng. Cả vắc xin Moderna và Pfizer của Mỹ đều yêu cầu tiêm hai mũi và bệnh nhân có thể sử dụng thiết bị đeo được để nhắc nhở họ về điều này. Nhiều người đã sử dụng các thiết bị đeo tay y tế như đồng hồ thông minh, vì vậy việc sử dụng các thiết bị này để theo dõi việc tiêm chủng của họ rất đơn giản.

Các bệnh viện có thể sử dụng các thiết bị IoT để nâng cao hiệu quả của quy trình lưu trữ hồ sơ của họ. Các hoạt động này càng trở nên hiệu quả, các bệnh viện sẽ theo dõi hồ sơ tiêm chủng tốt hơn. Do đó, việc triển khai vắc xin tổng thể sẽ hiệu quả hơn.

Khi các bệnh viện thấy nhiều bệnh nhân COVID-19 hơn và nhiều người nhận vắc xin hơn, họ có thể sử dụng huyết tương của mình để nghiên cứu kháng thể. Những kháng thể này có thể dẫn đến vắc-xin mới hoặc phương pháp điều trị tốt hơn, nhưng huyết tương yêu cầu bảo quản ở nhiệt độ thấp như tiêm chủng. Với các cảm biến IoT, các tổ chức đã giảm thiểu hư hỏng và chất thải từ plasma, đảm bảo đầu vào của nghiên cứu mới chất lượng hơn.

Điều quan trọng đối với sự thành công của vắc xin COVID-19

Các loại vắc-xin có thể sẽ cần một thời gian dài để phát huy hết tác dụng và cần phải có kế hoạch và thực hiện cẩn thận để đạt được điều đó. Những thách thức phía trước là khó khăn, nhưng công nghệ IoT cung cấp một con đường phía trước. Nhờ những thiết bị này, các nhà sản xuất, bệnh viện và chính quyền có thể đảm bảo việc triển khai vắc xin hiệu quả và hy vọng chấm dứt đại dịch.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Nếu muốn thảo luận về vấn đề này, bấm vào đâyx
()
x