913 lượt xem

Xây dựng ngôi nhà thông minh dưới 3 triệu đồng

Mục lục

Nếu như trước đây khái niệm các ngôi nhà thông minh với những thiết bị tự hoạt động chỉ xuất hiện trong phim viễn tưởng trên màn ảnh nhỏ của chúng ta, hoặc chỉ được nhìn thấy ở các ngôi nhà của giới siêu giàu, siêu sang thì giờ đây, với sự phát triển của công nghệ trong những năm qua ngôi nhà thông minh đã đến gần hơn với mỗi gia đình ở hầu hết các quốc gia đặc biệt là Việt Nam chúng ta.

Theo những trung tâm giải pháp và thiết bị nhà thông minh nổi tiếng tại Hà Nội thì nhu cầu được sử dụng một căn nhà thông minh ngày càng tăng lên bởi giới trẻ 8x, 9x – những người ưa thích sử dụng công nghệ và thấy được sự tiện nghi khi sử dụng nhà thông minh thì đã và đang ngày càng chiếm số đông trong số chủ sở hữu các căn hộ mới, căn hộ thông minh.

Vấn đề lớn nhất mà nhiều người khi nghĩ đến nhà thông minh đều lo ngại khi có nhu cầu thiết lập ngôi nhà thông minh chính là chi phí kinh tế, bởi lẽ thông thường thì chi phí để mua lắp đặt các thiết bị nhà thông minh không hề rẻ một chút nào.

Tuy nhiên với sự bùng nổ phát triển vượt bậc của ngành công nghệ thông minh hiện tại theo các chuyên gia và nhà sản xuất ở Việt Nam để có thể sở hữu được ngôi nhà thông minh thì không nhất thiết phải tốn vài chục triệu hay tiền trăm triệu đồng, mà chỉ cần một số tiền nhỏ hơn thế rất nhiều, ngôi nhà của bạn đã được thiết lập sử dụng với hệ thống thông minh rất hiện đại rồi.

Nội dung dưới đây là phương án thiết lập một ngôi nhà thông minh hoàn chỉnh giá rẻ nhất dành cho những ai quan tâm?

1. Các thiết bị thiết yếu để thiết kế nên ngôi nhà thông minh

Nhà thông minh là ngôi nhà mà ở đó những thao tác vật lý ví dụ như bật/tắt hoặc điều chỉnh các thiết bị trong gia đình sẽ được tự động hóa theo thời gian theo cài đặt hoặc chỉa bằng một cú chạm trên smartphone hoặc hay thí vị hơn nữa là khả năng điều khiển bằng giọng nói.

Qua đó, để xây dựng một ngôi nhà thông minh, bạn cần tối thiểu trang bị các thiết bị sau:

– Bộ điều khiển trung tâm

Được coi là trung tâm điều phối hay còn được ví với bộ não của các thiết bị thông minh khác trong gia đình, bộ điều khiển trung tâm là thứ thiết yếu trong mỗi một ngôi nhà thông minh.

Thông qua bộ điều khiển trung tâm có thể kết nối với tất cả các thiết bị thông minh khác qua ứng dụng của nhà sản xuất hoặc qua hệ thống wifi để điều khiển các thiết bị đó. Ngoài ra, đặc biệt hơn là khả năng đối vối các thiết bị có kèm remote điều khiển bằng tay (như tivi, quạt trần, điều hòa, cổng từ…) thì bộ điều khiển trung tâm hoàn toàn có thể “copy” các lệnh từ các remote của từng thiết bị, qua đó điều khiển các thiết bị điện trong gia đình.

Giá bán của bộ điều khiển trung tâm dao động từ 1 -2,5 triệu đồng tùy loại, tùy từng hãng và nhà sản xuất

– Công tắc thông minh

Nếu bạn đang có ý định muốn sửa nhà hay xây cho mình một ngôi nhà mới đầy đủ tiện nghi, đầy đủ thiết bị trong gia đình, và muốn tiết kiệm chi phí, tối ưu được cuộc sống đầy tiện ích tiện nghi thì công tắc thông minh chính là biện pháp nằm điều khiển tất cả “các thiết bị thông thường thành các thiết bị thông minh”.

Cụ thể như sau, công tắc cảm ứng thông minh khi được kết nối với thiết bị sẽ bật tắt thông qua ứng dụng của nhà phát hành, do đó người dùng luôn luôn chủ động điều khiển bật/tắt các công tắc này bằng app ứng dụng riêng trên smartphone. Như vậy, bạn có thể biến các thiết bị như hệ thống đèn chiếu sáng, bình nóng lạnh, điều hòa, máy lạnh, máy lọc không khí, quạt điện…thành thiết bị thông minh gián tiếp được kết nối điều khiển thông qua các công tắc.

Giá bán của 1 công tắc thông minh dao động từ khoảng 600,000 đồng/chiếc, từ đó số thiết bị mà bạn muốn điều khiển thông qua công tắc thông minh bạn sẽ ược lượng tính toán được tổng chi phí.

Với 2 thứ thiết yếu nêu trên đây thì bạn đã thiết kế được một ngôi nhà thông minh ở mức cơ bản nhất rồi, tuy chưa thực sự đầy đủ tất cả các tiện nghi thông minh những bộ cảm biết thông minh nhưng với 2 thiết bị cơ bản đó cũng đã giúp cho cuộc sống của bạn và gia đình mình thêm nhiều tiện ích thông minh hay dùng nhất.

Thật mừng nếu như đến đây ngân sách của bạn vẫn còn và điều bạn cần và mong muốn trang bị thêm những tính năng thông minh khác cho ngôi nhà của mình thì bạn hoàn toàn có thể tham khảo thêm và trang bị thêm một số các thiết bị sau:

– Hệ thống đèn chiếu sáng thông minh

Các loại đèn chiếu sáng thông minh có kèm theo cảm ứng này sẽ tự động bật khi có người và tắt khi không có người trong khoảng cách 5-10m thiết bị này hay còn gọi chúng là những bóng đèn cảm biến thân nhiệt hoặc cảm biến chuyển động. Ngoài ra, đặc biệt hơn nữa đối với các loại đèn sân vườn hoặc những hệ thống đèn cổng sử dụng bằng tấm năng lượng mặt trời còn có khả năng tự tích năng lượng mặt trời để giúp cho hệ chiếu sáng hoạt động độc lập không cần đến điện lưới của gia đình bạn, như vậy sẽ giúp tiết kiệm điện hơn cho gia đình, cho cả một quốc gia.

– Hệ thống cửa thông minh

Để hoàn thiện một ngôi nhà thông minh hơn nữa thì chắc hẳn không thể thiếu một chiếc cửa cổng thông minh. Trước đây khi chưa sử dụng hệ thống cửa tự động thông minh thì việc bạn cần làm mỗi khi về đến nhà là tìm chìa khóa, tìm remote xuống xe và mở cửa, mở cổng để đi vào nếu trời mưa thì thực sự bất tiện đúng không nào. Giờ đây đac có một giải pháp xử lý dứt điểm được tình trạng đó. Không cần phải xuống ô tô/xe máy, bạn chỉ cần thao tác bấm mở cửa trên smartphone là ngay lập tức cửa cổng sẽ tự động mở.

Hoặc nếu bạn sống tại chung cư, căn hộ thì các dòng cửa mới hiện đại hơn bằng nhận diện vân tay/khuôn mặt, hoặc mật mã thay vì sử dụng chìa khóa truyền thống cũng sẽ giúp căn hộ của bạn trở nên sang trọng, tinh tế đẳng cấp hơn.

Ngoài ra, đối với hệ thống cửa sổ, hoặc rèm cửa thì việc trang bị thêm hệ thống mô tơ thông minh để điều khiển những chiếc rèm cửa tự động cũng sẽ giúp cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời.

-Thiết bị gia dụng thông minh

 

Với sự phát triển của smartphone thì các hãng gia dụng cũng đã nghiêm cứu và sản xuất ra đưa tới người tiêu dùng các thiết bị thông minh lên sản phẩm của mình. Chính vì thế, người dùng hiện nay có thể lựa chọn vô và những sản phẩm thông minh điển hình phổ biến nhất là các sản phẩm như máy giặc thông minh, điều hòa thông minh, máy lọc không khí thông minh, máy sấy thông minh, robot hút bụi thông minh…tất cả đều có thể điều khiển thông qua wifi, điều khiển từ xa ở khắp mọi nơi một cách dễ dàng.

-Thiết bị vệ sinh thông minh

Bao gồm các thiết bị như vòi cảm ứng, máy sấy cầm tay cảm ứng, thùng rác thông minh, hệ thống đèn sưởi thông minh…cũng sẽ giúp ích cho cuộc sống của bạn trở nên tiện nghi hơn.

Và một điều đặc biệt nhất để có thể điều khiển các thiết bị thông minh trong gia đình bạn thông qua ra lệnh điều khiển bằng giọng nói thì đừng quên trang bị thêm 1 chiếc loa thông minh để có thể thực hiện chơn chu những hành động, thao tác mà bạn muốn bằng lời nói nhé.

2. Chi phí để thiết lập một mô hình nhà thông minh hết bao nhiêu tiền?

Như đã trình bày ở nội dung bên trên, tùy theo nhu cầu mà chi phí để thiết lập một ngôi nhà thông minh sẽ khác nhau, không có mức giá cụ thể cho một kết cấu ngôi nhà nào cả. Tuy vậy nhưng mức giá rẻ nhất là khoảng từ 3 đến 5 triệu đồng (cho bộ trung tâm điều khiển thông minh và công tắc thông minh) là hoàn toàn có thể sở hữu ngay được một ngôi nhà thông minh như bạn mong muốn và sau đó có thể tăng lên tùy bạn muốn trang bị những vật dụng thông minh nào mà mang đén nhiều tiện ích cho cuộc sống của bạn và gia đình nhất.

Nhìn chung, tóm tắt lại để tiết kiệm tổng chi phí và tránh tình trạng có nhiều chi phí phát sinh lặt vặt đồng thời xây dựng một ngôi nhà thông minh hoàn thiện ưng ý nhất thì bạn nên tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia, các kỹ sư hoặc tham khảo những người đã và đang sử dụng nhà thông minh để có cho mình vốn kinh nghiệm.

Hiện tại tính đến năm 2021 ở Việt Nam đã phát triển thêm rất nhiều các hãng, các nhà nghiên cứu sản xuất hệ thống nhà thông minh. Tuy nhiên hãy tìm hiểu thật kỹ và lựa chọn những sản phẩm của người Việt Nam nghiên cứu và sản xuất vừa đảm bảo hàng Việt chính hãng lại hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

Một số gợi ý cho bạn về những lựa chọn sử dụng các thiết bị nhà thông minh:

+ Nhà thông minh Lumi

+ Nhà thông minh Javit

+ Nhà thông minh Bkav

+ Nhà thông minh Hunonic

Như vậy có thể thấy rõ được rằng.

Nhà thông minh smart home hiện nay đang dần ngày càng phổ biến rộng rãi hơn với người tiêu dùng Việt Nam. Khi nhắc đến nhà thông minh thì hầu hết ai cũng cho rằng đó là 1 ngôi nhà hiện đại và tốn kém lắm.

Nhưng với những gì chia sẻ trong bài viết này hy vọng sẽ giúp bạn thay đổi suy nghĩ đó và chúng tôi tin rằng bạn sẽ đưa ra cho mình quyết định xem có nên lắp nhà thông minh ngay trong năm nay không nhé.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Nếu muốn thảo luận về vấn đề này, bấm vào đâyx
()
x